Cách phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng là phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt đang rất phổ biến hiện nay. Thẻ ngân hàng ra đời từ phương thức mua bán hàng hóa bán lẻ và phát triển gắn liền với việc ứng dụng công nghệ tin học vào lĩnh vực tài chính ngân hàng. Chúng là công cụ thanh toán do ngân hàng phát hành cấp cho khách hàng sử dụng để thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ hoặc rút tiền mặt trong phạm vi số dư tiền của mình hoặc hạn mức tín dụng được cấp tại ATM. Xem thêm Phân biệt các loại thẻ ngân hàng   Có 3 loại thẻ ngân hàng chính: Thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước với tính năng sử dụng và đặc điểm hoàn toàn khác nhau. Cả 3 loại thẻ ngân hàng này đều là thẻ thanh toán, hay thẻ vật lý. Một số ngân hàng còn phát hành thẻ ảo (thẻ phi vật lý) chỉ để sử dụng online như thanh toán trực tuyến mà không biểu hiện dưới hạng thẻ vật lý.

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng

1.Thẻ tín dụng

phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Thẻ tín dụng

hashtag facebook là gì

cách bảo quản balo da

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một loại thẻ ngân hàng có tính năng thanh toán mà không cần tiền có sẵn trong thẻ. Nói theo một cách khác là bạn sẽ mượn tiền của ngân hàng để thanh toán và khi tới cuối kỳ sẽ cần trả lại đầy đủ cho ngân hàng. Số tiền trong thẻ tín dụng được ngân hàng cung cấp cho khách hàng sử dụng gọi là hạn mức thẻ tín dụng. Tùy vào hồ sơ mở thẻ cũng như điều kiện kinh tế mà bạn đáp ứng theo những yêu cầu của ngân hàng mà hạn mức này sẽ cao hoặc thấp khác nhau. Khi đã được ngân hàng duyệt và chấp nhận mở thẻ tín dụng thì bạn có thể sử dụng để thanh toán các dịch vụ tiện ích như mua sắm, giải trí, du lịch… rất tiện ích. Lợi ích của thẻ tín dụng:

  • Sở hữu thẻ tín dụng bạn sẽ cảm thấy an tâm vì tiền luôn nằm trong ví bạn.
  • Bạn được ngân hàng ưu đãi trả không lãi suất 45 – 55 ngày. Sau khoảng thời gian này bạn có thể chọn hình thức trả hết hoặc trả một phần.
  • Thanh toán linh hoạt, bạn có thể thanh toán hóa đơn, mua vé máy bay,… với giá ưu đãi.
  • Ưu đãi bất tận khi mua sắm tại các siêu thị, trung tâm thương mại, trang thương mại điện tử lớn.
  • Thanh toán trong và ngoài nước với thẻ tín dụng quốc tế Mastercard/Visa.

Ngày nay, để sở hữu 1 chiếc thẻ tín dụng không còn có quá nhiều khó khăn. Bạn có thể mở thẻ tín dụng Mastercard ở hầu hết các ngân hàng đang có mặt tại Việt Nam. Mỗi loại thẻ của các ngân hàng khác nhau cũng khác nhau về hạn mức tín dụng, mục đích sử dụng và lãi suất, biểu phí áp dụng. Nhưng về chức năng của thẻ tín dụng thì bạn có thể hiểu đơn giản nhất là thẻ tín dụng dùng để thanh toán các dịch vụ sử dụng. Đây là tính năng quan trọng của thẻ tín dụng. Ngoài tính năng thanh toán thì thẻ tín dụng cũng có tính năng rút tiền. Những giao dịch rút tiền được các chuyên gia khuyên rằng nên hạn chế đến mức tối đa.

2.Thẻ ghi nợ

phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ là một trong những sản phẩm thẻ căn bản của tất cả các ngân hàng. Thẻ ghi nợ có tên gọi tiếng Anh là Debit Card. Chức năng của thẻ ghi nợ phụ thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ ban hành như thanh toán hóa đơn, giao dịch rút chuyển tiền, nạp tiền, tiết kiệm, nạp tiền điện thoại… Thẻ ghi nợ cũng được chia làm 2 loại:

  • Thẻ ghi nợ nội địa: phạm vị sử dụng chức năng của thẻ chỉ được thực hiện trong nước, thường là miễn phí.
  • Thẻ ghi nợ quốc tế: gồm thẻ MasterCard Debit, Visa Debit, JCB Debit,… phạm vị sử dụng chức năng của thẻ được thực hiện ở nước ngoài và có tính phí.

Dù là thẻ ghi nợ nội địa hay thẻ ghi nợ quốc tế thì bạn chỉ có thể sử dụng thẻ này để thanh toán khi trong tài khoản có tiền. Và bạn không được sử dụng vượt quá số tiền mà thẻ đang có. Một số ngân hàng còn quy định thẻ phải đảm bảo số dư tối thiểu từ 50.000đ. Việc mở thẻ ghi nợ khá dễ dàng, các ngân hàng hỗ trợ mở thẻ ghi nợ cũng khá nhanh chóng. Trong đó, điều kiện để mở thẻ ghi nợ chỉ cần là công dân trên 18 là được chấp nhận. Một số ngân hàng có thu phí phát hành thẻ bên cạnh những ngân hàng cấp thẻ miễn phí.

3.Thẻ trả trước

phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Thẻ trả trước

Thẻ trả trước là một loại thẻ ATM, được dùng để rút tiền, chuyển tiền hoặc thanh toán hàng hóa bằng số tiền được nạp vào trong thẻ. Có nghĩa là trong thẻ có bao nhiêu tiền thì khách hàng sẽ được chi tiêu bấy nhiêu, đây chính là điểm phân biệt với thẻ ghi nợ, nói cách khác thì thẻ trả trước không cần mở tài khoản thanh toán giống như thẻ ghi nợ. Tính năng của thẻ trả trước: Vì không cần mở tài khoản ngân hàng để làm thẻ trả trước, nên tính năng của thẻ này bị hạn chế mặc dù tính năng tương đối đầy đủ giống như các loại thẻ ATM khác.

  • Rút tiền mặt, chuyển khoản: Áp dụng cho thẻ định danh (thẻ đó có thể là thẻ trả trước nội địa hoặc thẻ Visa trả trước). Tuy nhiên có thể bạn chỉ chuyển sang thẻ trả trước khác trong cùng ngân hàng.
  • Thanh toán: Áp dụng cho tất cả các loại thẻ khi thanh toán qua POS.
  • Mua hàng online: Áp dụng cho thẻ Visa trả trước, thẻ Visa ảo.