Bóc phốt những sai lầm khi dùng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng giờ đây được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động mua sắm, ăn uống, vui chơi giải trí, du lịch,… bởi những lợi ích mà nó sở hữu. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, rất nhiều khách hàng đã vô tình mắc phải những sai lầm khi dùng thẻ tín dụng. Những sai lầm này có thể dẫn đến một số hậu quả khôn lường. Vậy những sai lầm mà người sử dụng thường mắc phải khi dùng thẻ tín dụng là gì?

Những sai lầm khi dùng thẻ tín dụng

1. Mở quá nhiều thẻ tín dụng

Sai lầm khi dùng thẻ tín dụng đầu tiên đó chính là mở quá nhiều thẻ tín dụng. Đây một thói quen xấu của thẻ ATM ảnh hưởng đến việc sử dụng thẻ tín dụng của bạn. Do công ty thay đổi ngân hàng trả lương, các chương trình miễn phí phát hành thẻ nhiều… nên việc một người cùng lúc có gần chục thẻ ATM là điều bình thường. Tuy nhiên, với thẻ tín dụng, nếu mở quá nhiều sẽ là một cái bẫy rất lớn đối với mọi người sử dụng vì nó sẽ ảnh hưởng đến ví tiền của bạn.

sai lầm khi dùng thẻ tín dụng

Mở quá nhiều thẻ tín dụng (Ảnh ST)

CVV của thẻ tín dụng là gì

chọn túi xách hợp với dáng người

 

Theo lãnh đạo một ngân hàng, mỗi người chỉ nên có tối đa 2 thẻ tín dụng. Bên cạnh đó, xếp hạng tín dụng – tiêu chí quan trọng để có thể vay tiền ngân hàng từ nay về sau – sẽ không tốt nếu các nhà băng biết bạn mở quá nhiều thẻ tín dụng.

Nếu được cấp hạn mức khá lớn, bạn chỉ cần mở một thẻ. Không nên vì nghe những quảng cáo “miễn phí phát hành”, “miễn phí thường niên”… của các nhân viên tư vấn mà tự làm khó cho mình. Bên cạnh đó, phí thường niên thường chỉ miễn phí năm đầu tiên và phí dịch vụ liên quan đến thẻ tín dụng của mọi nhà băng thường đắt hơn rất nhiều so với thẻ thông thường.

2. Để thẻ tín dụng ở khắp mọi nơi

Khác thẻ ATM (thẻ ghi nợ nội địa), thẻ tín dụng (credit card) không cần nhập mã PIN (mật khẩu) khi thanh toán tại quầy. Hơn nữa, chỉ cần có đủ thông tin ở mặt trước và mặt sau thẻ tín dụng, người dùng (không phân biệt chủ thẻ hay không), vẫn có thể thanh toán trực tuyến. Do đó, các tổ chức phát hành luôn khuyến cáo người sử dụng tuyệt đối giữ bí mật thông tin chủ thẻ.

3. Quên rằng mình đang tiêu tiền đi vay

Quẹt thẻ ATM thì bạn đang chi tiêu bằng tiền của mình có sẵn trong đó. Ngược lại, khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, thực chất bạn đang tiêu bằng số tiền đi vay trước của ngân hàng. Tuy nhiên, không ít khách hàng, đặc biệt là những người trẻ, lại thường quên điều này khi đứng trước những cạm bẫy mua sắm. Đây cũng chính là một trong số những sai lầm khi dùng thẻ tín dụng mà người dùng thường mắc phải.

sai lầm khi dùng thẻ tín dụng

Quên rằng mình đang tiêu tiền đi vay (Ảnh ST)

Sau tối đa 45 ngày, người dùng phải hoàn trả lại tiền đã tiêu nhưng thực tế cho thấy, không ít người chỉ thanh toán số dư tối thiểu thay vì toàn bộ số tiền mua sắm trong tháng. Hiện lãi suất các ngân hàng tính đều khá cao, từ 20-30% một năm. Do đó, bạn chỉ nên chi tiêu bằng thẻ tín dụng khoản tiền mà mình chắc chắn sẽ hoàn lại trong tháng. Nếu không, bạn sẽ dính sâu vào những nợ nần.

4. Lầm tưởng giữa “số tiền có thể nợ” với “số tiền có thể trả”

Thẻ tín dụng là một hình thức cấp tín dụng của ngân hàng. Nếu chứng minh được thu nhập và có điểm tín dụng tốt sẽ được cấp hạn mức tín dụng lên tới 10 lần thu nhập bình quân hàng tháng.

Điều này đồng nghĩa với việc số tiền có thể vay, có thể nợ ngân hàng cao hơn rất nhiều so với khả năng chi trả của chủ thẻ. Chính vì sự chênh lệch lớn này, khách hàng nếu không cân đối giữa nhu cầu chi tiêu và khả năng chi trả rất dễ rơi vào tình trạng không có khả năng thanh toán.

5. Không nhớ ngày thanh toán

Vì không bao giờ phải trả lại tiền đã tiêu cho ngân hàng khi dùng thẻ ATM nên nhiều người thường quên lịch thanh toán khi dùng thẻ tín dụng. Phí trả chậm cũng không hề thấp. Chưa kể, lãi suất sẽ bắt đầu được tính với các khoản chi tiêu trong tháng.

Quan trọng hơn, bạn sẽ bị nhảy nhóm nợ xấu nếu đến hạn chưa thanh toán dư nợ tối thiểu trong kỳ. Do đó, để khắc phục tình trạng này, nên để nhắc nhở trên điện thoại hoặc chủ động thanh toán ngay khi có lương, có khoản thu nhập.

6. Chi tiêu “xả láng” chỉ để nhận các phần thưởng sau mua

sai lầm khi dùng thẻ tín dụng

Mua sắm thả ga để nhận những phần thưởng (Ảnh ST)

những phim bom tấn 2018

The Sense of an Ending 2017

 

Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng vào những việc không cần thiết chỉ để kiếm được phần thưởng, nó có thể khiến bạn tốn kém.

Phần thưởng là tuyệt vời, nhưng thay đổi thói quen tiêu dùng của bạn chỉ để có được vài thứ miễn phí sẽ không được xem như là có lợi. Nếu bạn vượt quá giới hạn và phá vỡ sự cân bằng tài chính của mình, bạn có thể sẽ mất tất cả những phần thưởng cho các khoản phí lãi.

7. Để lộ các thông tin quan trọng trên thẻ

Khác với thẻ ATM, thẻ tín dụng không cần nhập mã PIN (mật khẩu) khi thanh toán. Những sơ suất nhỏ như vô tư cho người thân, bạn bè mượn thẻ; giao thẻ cho nhân viên nhà hàng để tiến hành thanh toán, không cất thẻ sau khi sử dụng,… là nguyên nhân thông tin trên thẻ bị lộ.

Đơn giản, chỉ cần chụp hình mặt trước và mặt sau thẻ tín dụng của bạn là họ có đầy đủ thông tin để sử dụng thẻ tiến hành mua hàng trực tuyến. Vì vậy, hãy tuyệt đối giữ bí mật thông tin thẻ và luôn giữ thẻ trong tầm mắt.

8. Thanh toán các hoạt động mua hàng online qua kênh trung gian

Visa và master card giúp việc thanh toán khi mua hàng quốc tế hoặc chuyển khoản online một cách dễ dàng. Nhưng khi dùng thẻ tín dụng để thanh toán, chỉ nên điền thông tin tài khoản của mình trên những trang trung gian uy tín hoặc ebanking của ngân hàng. Nếu bạn thực hiện hoạt động thanh toán qua một kênh trung gian thì đó chính là sai lầm khi dùng thẻ tín dụng.

sai lầm khi dùng thẻ tín dụng

Thanh toán qua một kênh trung gian (Ảnh ST)

Hãy tránh những website yêu cầu nhập thông tin thanh toán kèm theo tài khoản (để thanh toán hàng tháng). Họ sẽ trừ tiền bạn bất cứ khi nào, và đây là “kho báu” cho các hackers tùy vào mức độ bảo mật của website bạn dùng.

9. Dùng thẻ tín dụng thanh toán qua điện thoại

Công nghệ hiện đại cho phép bạn mua sắm và thanh toán bằng thẻ tín dụng qua điện thoại thông minh. Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức lừa đảo có chiến thuật riêng để đánh cắp thông tin của những người cả tin, nhẹ dạ.

Ngay khi nghi ngờ, hãy chủ động gọi tổ chức phát hành thẻ yêu cầu được giúp đỡ. Một nguyên tắc nhỏ, nếu không chắc chắn về nguồn gốc của các cuộc gọi, tin nhắn, bạn không bao giờ được cung cấp thông tin cá nhân.

10. Rút tiền mặt

Vai trò chính của thẻ tín dụng là thanh toán chứ không phải để rút tiền mặt. Tuy nhiên, không ít người vẫn quên khuấy điều này dù tất cả các nhà phát hành đều tính phí rút tiền mặt khá cao (từ 3-4% số tiền rút). Chưa kể, khoản tiền này sẽ được xem như khoản vay cá nhân với lãi suất được tính ngay từ thời điểm rút tiền. Đừng bao giờ mắc phải sai lầm khi dùng thẻ tín dụng này nhé!

Tuy nhiên, cũng không loại trừ một số người mở thẻ tín dụng chỉ để rút tiền, bất chấp phí rất đắt. Cách thức này chỉ nên dùng trong trường hợp hạn hữu bởi sẽ khiến bạn dễ dàng rơi vào vòng xoáy nợ nần.

11. Không lập tức báo mất khi bị thất lạc thẻ tín dụng

Hầu hết các nhà phát hành thẻ có biện pháp bảo vệ chủ thẻ khỏi những thanh toán phát sinh trên thẻ bị thất lạc, nhưng bạn phải thông báo đủ nhanh để giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất.

Mặc dù một số thẻ sẽ cho phép bạn gỡ bỏ hoàn toàn các khoản phí giả mạo sau khi báo mất thẻ, nhưng một số sẽ cân nhắc xem bạn có phải chịu một khoản phí trách nhiệm hay không. Vì vậy, hãy thông báo ngay khi phát hiện mất thẻ.

12. Không chú ý khi thanh toán

sai lầm khi dùng thẻ tín dụng

Không chú ý khi thanh toán (Ảnh ST)

Một trường hợp thường gặp là sau khi thưởng thức bữa ăn ngon ở nhà hàng sang trọng, rủi ro với chiếc thẻ tín dụng của bạn lại không được chú ý cẩn thận. Bạn đang quá tin tưởng người thu ngân khi giao cho họ chiếc thẻ mà không để ý. Theo thống kê, 70% trường hợp bị mất cắp thông tin thẻ tín dụng khi sử dụng ở nhà hàng. Ngay khi chiếc thẻ ra khỏi tầm nhìn của bạn, những nhân viên thiếu trung thực sẽ đọc lướt qua thông tin và quay lại với một nụ cười giả tạo.

13. Cho người quen mượn thẻ tín dụng

sai lầm khi dùng thẻ tín dụng

Cho người quen mượn thẻ tín dụng (Ảnh ST)

“Bạn chọn đồ và tôi sẽ mua nó” là lựa chọn thông minh khi gặp trường hợp người quen mượn thẻ. Đơn giản, giao chiếc thẻ “vạn năng” của mình cho người không có tên trên thẻ sẽ gây ra nhiều rắc rối hơn sự thuận tiện. Trước hết, đó là một sai lầm khi dùng thẻ tín dụng vì tỷ lệ ăn cắp thông tin trong trường hợp này là 25%. Thứ 2, nếu có vấn đề với giao dịch, tổ chức phát hành thẻ sẽ không đủ khả năng pháp lý để bảo vệ khách hàng. Cuối cùng, các tổ chức này có thể từ chối giao dịch, để lại bạn cùng với những rắc rối của người bán.

14. Vứt bỏ các giấy tờ liên quan đến thẻ tín dụng

Ăn cắp thẻ tín dụng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi đâu, ngay cả trong ngôi nhà của bạn. Thùng rác trong nhà còn trải qua bàn tay của nhiều người khác trước khi đến điểm tập kết của chúng. Lượng thông tin chúng ta vô tình vứt bỏ này là quá đủ để cung cấp cho những tên trộm công nghệ cao có được cơ hội điều khiển tài chính của bạn. Để hạn chế điều này, bạn nên mua một chiếc máy hủy tài liệu và cắt nhỏ các giấy tờ liên quan như sao kê hàng tháng, kiểm tra, báo cáo tín dụng trước khi bỏ đi. Chuyên gia tài chính còn khuyến cáo khách hàng nên chia làm 2 lần vứt bỏ và các khoảng thời gian khác nhau.

15. Đưa thẻ tín dụng cho con cái

Câu nói “Cha mẹ tin con” cùng với chiếc thẻ tín dụng không khác nào cho con em bạn tiếp cận một khoản tiền khổng lồ. Và rồi bạn sẽ phải chạy theo chi trả cho những khoản tiêu thiếu kiến thức, suy nghĩ của chúng. Hãy chắc chắn, những con người trẻ tuổi này đã có kiến thức cơ bản về tài chính cá nhân để có trách nhiệm hơn khi sử dụng đồng tiền.

Trên đây là 15 sai lầm khi dùng thẻ tín dụng mà người dùng thường xuyên mắc phải. Nếu bạn cũng trong số đó, hãy cẩn thận hơn để tránh những rủi ro mất tiền của đáng tiếc xảy ra, và hãy là một người dùng thẻ tín dụng thông minh.   Xem thêm tại đây!