Tây Ban Nha vẫn cần “quái thú” Diego Costa

Diego Costa từng bị coi là không thể phù hợp với triết lý bóng đá hoa mỹ, đẹp mắt của Tây Ban Nha từ lối chơi đến tính cách.

Tất cả những điều đó từng khiến Costa thất bại trong màu áo ĐTQG và thậm chí còn không được triệu tập tham dự kỳ EURO 2016 trên đất Pháp.

Trên hết, theo nhìn nhận của nhiều người, sự hòa hợp của Costa với “La Roja” gần như… bằng không. Trong cách xây dựng chiến thuật của mình, Tây Ban Nha luôn cần một “số 9” có khả năng xử lý khéo léo, nhanh nhẹn, nhất là trong những không gian hẹp.

Trong quá khứ ở bang xep hang, đội tuyển Tây Ban Nha từng sở hữu những “số 9” hào hoa như Raul Gonzalez, Fernando Morientes, Fernando Torres hay David Villa. So với họ, Diego Costa quả thực khác xa một trời một vực. Anh không bao giờ khoác lên mình màu áo thánh thiện. Anh dữ dằn, nóng tính, đôi khi còn giở chút thủ đoạn cùng những chiêu trò, mánh khóe.

Thế nhưng bây giờ, sau hai lượt trận ở World Cup 2018, mọi chuyện đang hoàn toàn thay đổi. Diego Costa đang chứng minh được giá trị của mình, trở thành một nhân tố quan trọng trong một đội tuyển toàn những “chuyên gia” kỹ thuật của Tây Ban Nha. Có anh trong đội hình, hàng công của Tây Ban Nha có sự hòa quyện giữa chất hiện đại, tính hoa mỹ và cả sự tinh quái.

Nhưng với Costa, người ta chẳng thể nhìn thấy những điều đó. Anh là hiện thân của một cách đá xù xì, thô kệch giống như ngoại hình của mình. Lối chơi của anh cũng thích chạy với bóng, phù hợp với những đội chơi phản công hơn là cầm bóng nhiều như “La Roja”.

Ngoài ra, hiệu quả làm bàn của Costa ở ket qua world cup 2018 cũng vô cùng đáng nể. Trong hai trận đấu của Tây Ban Nha với Bồ Đào Nha và Iran, Costa chỉ có đúng 3 cú sút trúng khung thành nhưng cả 3 cú sút đó đều thành bàn, Một thành tích rất đỗi ấn tượng.

Hãy nhìn lại bàn thắng đầu tiên của Costa cho Tây Ban Nha. Một pha không chiến với những cánh tay vung loạn xạ, một chút tiểu xảo “hạ gục” Pepe để tranh chấp bóng và ghi bàn. Đó là một trong số vô vàn bàn thắng mang đậm chất “quái thú” của Costa, dù đối thủ của anh có là một Pepe “đồ tể”, bặm trợn và thô bạo không kém.

Theo tin tức mới nhất có Costa, Tây Ban Nha cũng chơi đa dạng hơn, họ có thể chuyển từ chơi bóng ngắn sang chơi bóng dài, chuyển từ tấn công chủ động sang phòng ngự phản công.