Thẻ ATM và thẻ Visa khác nhau như thế nào?

Thẻ ATM và thẻ Visa là hai loại thẻ cá nhân được mọi người quan tâm và sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại thẻ này. Bài viết này atm.vn sẽ giải thích chi tiết về sự khác nhau giữa thẻ ATM và thẻ Visa.

Phân biệt thẻ ATM và thẻ Visa

Phân biệt thẻ ATM và thẻ Visa (Ảnh ST)

Thẻ ATM và thẻ Visa là gì?

Đầu tiên để phân biệt được sự khác nhau giữa thẻ ATM và thẻ Visa chúng ta cần nắm rõ về tính năng cụ thể của từng loại thẻ. Vậy thể ATM và thẻ Visa là gì?

  • Thẻ ATM – Thẻ ghi nợ nội địa là loại thẻ chỉ được sử dụng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Chủ thẻ ATM chỉ được thực hiện giao dịch tại các máy ATM, hay thánh toán tại các điểm chấp nhận thẻ (máy POS) của các ngân hàng nằm trong liên minh thẻ tại Việt Nam. Các ngân hàng và các đơn vị trong nước cũng sẽ có những ưu đãi giảm giá khi thanh toán bằng thẻ ATM. Đối với thanh toán online, thẻ ATM cũng hỗ trợ. Khách hàng có thể mua sắm trực tuyến, thanh toán các hóa đơn hàng tháng như tiền điện, nước, tiền điện thoại, truyền hình cáp, hay thậm chí là mua vé máy bay, mua vé xem phim trực tuyến,… Tuy nhiên, những thanh toán online này chỉ được thực hiện ở những website trong nước có chấp nhận thẻ ATM và cũng còn tùy vào liên kết của đơn vị với ngân hàng.
Phân biệt thẻ ATM và thẻ Visa

Thẻ ATM (Ảnh ST)

  • Thẻ Visa – Hay còn gọi thẻ thanh toán quốc tế: Loại thẻ có thể sử dụng được cả ở trong và ngoài nước. Chủ sở hữu của thẻ có thể rút tiền mặt hoặc thanh toán tại hàng triệu máy ATM và những điểm quẹt thẻ POS, cũng như thanh toán online tại các website chấp nhận thẻ của tổ chức thẻ quốc tế Visa, Master, JCB, hay American Express trên toàn thế giới. Nếu so sánh với thẻ ATM thì số lượng các điểm POS, website chấp nhận thẻ Visa lớn hơn nhiều. Điều này sẽ tạo thuận lời cho chủ thẻ trong các giao dịch thanh toán mua sắm. Hơn nữa, khi sử dụng thanh toán bằng thẻ thanh toán quốc tế, chủ thẻ còn được hưởng nhiều những ưu đãi giảm giá khác của các đơn vị trong và ngoài nước do ngân hàng hoặc tổ thức thẻ quốc tế áp dụng.

rút tiền từ cây ATM CVV của thẻ tín dụng là gì

Phân biệt thẻ ATM và thẻ Visa

Thẻ Visa (Ảnh ST)

Sự khác nhau giữa thẻ ATM và thẻ Visa

Điểm giống nhau giữa thẻ ATM và thẻ Visa đó chính là mọi giao dịch qua thẻ ATM và thẻ Visa như rút tiền mặt và những tính năng khác tại máy ATM, giao dịch thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ, thanh toán online sẽ đều được phía ngân hàng trừ vào tài khoản cá nhân của chủ sở hữu. Ngoài ra, cả hai loại thẻ này đều được hưởng mức lãi suất tiền gửi thanh toán như nhau cho số dư còn lại có trong tài khoản đó.

Phân biệt thẻ ATM và thẻ Visa

Phạm vi sử dụng của thẻ ATM và thẻ Visa (Ảnh ST)

Điểm khác nhau của thẻ ATM và thẻ Visa đó chính là phạm vi sử dụng của hai loại thẻ này.

Thẻ ATM chỉ được sử dụng trong nước, do đó số lượng các máy ATM, các điểm chấp nhận thẻ, các website thanh toán online sẽ bị hạn chế. Chủ thẻ ATM chỉ được giao dịch tại máy ATM trong nước, quẹt thẻ tại POS của các ngân hàng nằm trong liên minh thẻ tại Việt Nam như Smartlink, Banknet và VNBC. Đối với các thanh  toán online như mua sắm, hóa đơn hàng tháng, hay mua vé xem phim, vé máy bay,… chủ thẻ ATM cũng có thể thực hiện được, tuy nhiên việc này chỉ giới hạn ở các website trong nước có chấp nhận thẻ ATM. Các ngân hàng và các đơn vị trong nước cũng khuyến khích người dân thanh toán qua thẻ bằng cách đưa ra những ưu đãi giảm giá khi thanh toán bằng thẻ ATM.

Phạm vi sử dụng của thẻ Visa sẽ lớn hơn thẻ ATM bởi nó áp dụng cho cả trong và ngoài nước. Chủ thẻ Visa có thể rút tiền mặt, thanh toán tại hàng triệu các máy ATM và điểm quẹt thẻ POS, thanh toán các hoạt động mua sắm online tại các website chấp nhận thẻ của tổ chức thẻ quốc tế trên toàn cầu. Một điều đặc biệt, chủ thẻ Visa còn được hưởng những ưu đãi giảm giá của các đơn vị trong nước và ngoài nước do ngân hàng hoặc tổ chức thẻ quốc tế áp dụng. Đây cũng là một ưu điểm của thẻ Visa, nếu biết tận dụng điều này, bạn sẽ có thể tiết kiệm được chi phí cho các khoản mua sắm của mình.

Xem thêm    Như vậy, các bạn có thể thấy, mọi tính năng sử dụng, cũng như ưu đãi của thẻ ATM thì thẻ Visa cũng đều có, thậm chí, thẻ Visa còn có phạm vi sử dụng lớn hơn rất nhiều, cũng như nhiều chương trình ưu đãi giảm giá hơn nữa. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ một số nhu cầu sử dụng nhất định thì nên dùng thẻ ATM để có thể tránh được một số chi phí không cần thiết. Việc sử dụng loại thẻ nào còn phụ thuộc rất nhiều vào mục đích sử dụng của mỗi cá nhân. Nếu muốn tận dụng ưu thế của cả hai loại thẻ này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đồng thời cả hai loại thẻ ATM và thẻ Visa.